Tất Tật Thông Số Máy Ảnh Bạn Cần Biết Trước Khi Làm Phó Nháy

11/08/2016

Ngày nay, chiếc  máy ảnh kĩ thuật số không quá lạ lẫm với bất cứ ai tuy nhiên những thông số kĩ thuật của chúng nói lên điều gì thì không phải ai cũng có thể nắm được.

Bài viết sau xin chia sẻ cho người đọc hiểu rõ thêm ý nghĩa của những thông số máy ảnh được ghi trên thiết bị.

Những thông số máy ảnh quan trọng

Những thông số máy ảnh quan trọng

Thông số máy ảnh không đáng quan tâm

Zoom kĩ thuật số

Zoom kĩ thuật số là gì? Là chỉ số biểu đạt việc cắt đúp ảnh ở vị trí trung tâm và phóng to phần này lên; thông số càng cao thì càng phóng được to. Tuy nhiên với những thiết bị không đủ độ phân giải thì thao tác này có thể làm cho ảnh bị vỡ. Đặc biệt chỉ máy ảnh zoom quang mới có thể đảm bảo được độ phân giải của ảnh khi phóng to đối tượng.

Chống rung kĩ thuật số

Tính năng này sử dụng phần mềm hiệu chỉnh để xử lý triệt tiêu các rung động từ môi trường bên ngoài giúp chống nhiễu cho bức ảnh tốt nhất. Với những môi trường tác nghiệp phải di chuyển nhiều bức ảnh sẽ không tránh khỏi bị nhiễu, nếu biết cách kết hợp tính năng này với hệ thống chống rung quang học sẽ mang lại những hiệu quả cực kì lớn.

Mô tả chức năng các phím máy ảnh

Mô tả chức năng phím máy ảnh

Kích cỡ và độ phân giải màn hình LCD

Với xu hướng ngày càng cải thiện kích cỡ màn hình LCD, ngày nay ta có thể thấy màn hình chiếc máy ảnh ngày càng lớn hơn để có thể hiệu chỉnh trực tiếp trên màn hình hoặc có thể xem trước bức ảnh tương đối rõ nét mà không cần mang lên màn hình máy tính. Tuy nhiên, với những người vào nghề ảnh đã lâu, họ thường phải tận dụng tối đa hiêu suất của pin vào thao tác chụp hình, màn hình to và việc xem lại những ảnh đã chụp sẽ ngốn rất nhiều pin. Chính vì thế, đây là một thông số không đáng quan tâm.

Thông số ống kính máy ảnh

Thông số về độ zoom ống kính máy ảnh

Những thông số quan trọng

Số điểm ảnh

Chúng ta thường quen thuộc hơn với số “mê”, hay số chấm. Thực tế, con số này nói lên việc ảnh có thể phóng to đến mức độ nào mà không bị vỡ hình, và không cải thiện chất lượng độ nét của ảnh. Con số này lại rất liên quan đến tỉ lệ zoom đã nêu ở trên.

Quay video phân giải cao

Việc quay chất lượng video phân giải cao HD hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bitrate, chất lượng ống kính, cảm biến, tỉ lệ khung hình, độ nén… và hơn thế nữa chính là màn hình mà bạn muốn xuất những đoạn video, hình ảnh đó. Nếu bạn muốn thưởng thức một sản phẩm có độ phân giải HD hoặc hơn thế thì điều này không thể không lưu tâm.

Thông số ống kính máy ảnh

Chất lượng ổng kính, cảm biến…ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh

ISO

Thông số này thường quan trọng với các dòng máy ảnh của DSLR hơn là dòng máy ảnh du lịch. Thường cần các cảm biến kích cỡ lớn và các chỉ số cảm biến cũng theo đó lớn theo để vừa tăng hiệu qua của thiết bị vừa giảm khả năng bị nóng khi đang hoạt động.

Thông số màn hình máy ảnh

Các thông số trên màn hình máy ảnh

Thông số phù hợp với nhu cầu

Nếu bạn là người mới vào nghề, bạn không nhất thiết phải quan tâm nhiều đến các dòng sản phẩm đời cao, đa chức năng. Bạn chỉ cần một thiết bị cơ bản nhất, và tương đối bền để có thể mang đi cũng như tác nghiệp trong các điều kiện khác nhau. Nếu hiểu và ứng dụng tốt “đồ nghề” của mình bạn có thể mang đến những bức ảnh đẹp không ngờ tới.

Comments

comments

Cùng chuyên mục