Nguồn gốc của bút bi, Lịch sử của bút bi

12/07/2016

Có thể nói bất cứ ai biết viết đều sử dụng bút bi ít nhất một lần trong đời, hoàn toàn không phải phóng đại rằng cây bút bi chính là cách mạng trong cách viết của con người. Sau đây là đôi chút về  Nguồn gốc của bút bi.

Loại bút bi hiện đại đầu tiên xuất hiện vào năm 1938 được nhà báo László Bíró, sinh ra tại Hungary giới thiệu. Vào những năm 1930, Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo nhỏ, điều khiến ông cảm thấy phiền toái là những cây bút máy thường xuyên làm bẩn, hư hỏng và rách giấy tờ. Một hôm Bíró ra ngoài công viên dạo, thấy bọn trẻ đang chơi bi, ông phát hiện ra một viên bi vô tình chạy qua vũng nước và để lại một vệt dài đằng sau. Điều này đã khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu để nó truyền mực trong ống ra giấy. Sau đó ông tham gia một chuyến đi thăm xưởng in báo, ông để ý rằng loại mực dùng để in báo này rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định sẽ tạo ra một loại bút sử dụng mực nhanh khô như vây. Từ đó, ông cùng với sự trợ giúp của anh trai là George – một kĩ sư hóa học, cả hai cùng nhau bắt tay vào công việc thực hiện ý tưởng thiết kế một loại bút bi mới. Bíró lắp vào đầu của cây bút một viên bi nhỏ, có thể tự do xoay trong một cái rãnh. Khi đầu bút di chuyển trên giấy, viên bi đó xoay tròn và kéo mực xuống để in lên giấy. Đến năm 1938, ông được nhận bằng sáng chế cho thiết bị của mình.

Nguồn gốc của bút bi

Nguồn gốc của bút bi được László Bíró phát minh

Vào ngày 10, tháng 6, năm 1944, anh trai của Bíró sang Argentina nhận bằng sáng chế khác với mẫu Bíró Pens of Argentina. Từ đấy, bút bi được bán ở Argentina với thương hiệu Birome. Mẫu bút này cũng được nhận bằng công nhận độc quyền Anh Quốc.

Năm 1945, EverSharp – một nhà sản xuất bút chì bấm đã hợp tác với Eberhard-Faber đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bán ở thị trường Hoa Kỳ. Cũng vào khoảng thời gian này, một doanh nhân người Mỹ tên là Milton Reynolds từ Buenos Aires quay về Hoa Kỳ thành lập Công ty Reynolds International Pen và bắt đầu sản xuất bút với nhãn hiệu là Reynolds Rocket . Cuối năm 1945, công ty này đã chiếm lĩnh thị trường của EverSharp. Ngày 29/10/1945, chiếc bút đầu tiên được bán tại khu trưng bày Gimbel, NewYork với giá mỗi chiếc là 12,5 $thời đó (khoảng 130$ thời nay). Đây là loại bút được biết đến rộng khắp Hoa Kỳ cho đến cuối thập niêm 50.

Nguồn gốc của bút bi

Banner quảng cáo của bút bi Reynolds Rocket-Nguồn gốc của bút bi

Video giới thiệu nguồn gốc của bút bi

Tương tự, những chiếc bút bi như vậy cũng được bán tại Anh Quốc và khắp lục địa Châu Âu. Thời gian sau, Société Bic đã sản xuất những loại bút rẻ tiền hơn mang thương hiệu Bic, sau này thương hiệu Hoover và Xerox tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Trong hàng loạt các dòng sản phẩm mới được Société Bic phát triển, nhãn hiệu bút bi nổi tiếng nhất lúc đó là Bic Crystal.

Nguồn gốc của bút bi

bút bi Bic Cristal-Nguồn gốc của bút bi

Kể từ năm 1990, ngày sinh của Bíró đã trở thành ngày của các phát minh ở Argentina ( ngày 29 tháng 9 ). Nguồn gốc của bút bi được phát minh trong thời gian xảy ra chiến tranh thế giới thứ hai (1940-1945), Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản nên ở Việt Nam bút bi còn có tên gọi khác là bút nguyên tử.

Comments

comments

Cùng chuyên mục