Mẹo Nhỏ Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Dành Riêng Cho Quý Ông

11/08/2016

Đồng hồ cơ sau một thời gian hoạt động thì việc nhanh hoặc chậm là điều rất bình thường, vì bản thân đồng hồ là những chi tiết rất nhỏ nên những tác động dạng vật lý như va đập, kể cả là việc người dùng có sử dụng hay không cũng tác động không nhỏ đến việc đồng hồ chạy nhanh hay chậm. Bài viết sau sẽ giúp bạn cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh một cách đơn giản nhất mà vô cùng hiệu quả, thậm chí còn hơn cả mang đi bảo hành ngoài thợ.

Tin tức liên quan

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh

Giới thiệu về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì? Là những đồng hồ hoạt động bằng bộ máy cơ khí và mức sai số của đồng hồ ở các hãng lớn trung bình khoảng từ chậm 25s đến nhanh 40s/ ngày. Áp dụng với điều kiện nhiệt độ từ 5-35°C. Nếu vượt qua khoảng trễ này thì cần mang đồng hồ đi bảo dưỡng.

Cách chỉnh giờ đồng hồ nam

Cách chỉnh giờ đồng hồ nam

Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy nhanh/chậm

Nếu không hỏng hóc các chi tiết bên trong phần cứng thì có hai yếu tố sau:

  • Thói quen sử dụng, hoạt động của chủ nhân: Với mỗi người thì thói quen sử dụng là khác nhau từ người hoạt động nhiều, hoạt động ít hay nhiều, thói quen di chuyển, thói quen tháo đồng hồ ra…
  • Môi trường hoạt động, từ dân văn phòng đến dân công trình thì những tác động của họ mang đến chiếc đồng hồ là hoàn toàn không giống nhau.

Chính vì thế, tuy việc thợ đã khắc phục được việc chạy nhanh chậm một cách tương đối nhưng khi nhận lại bạn luôn thất vọng tràn trề.

Dụng cụ chỉnh giờ đồng hồ

Bộ dụng cụ chỉnh sửa đồng hồ cơ

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh/chậm

Chỉnh đồng hồ chạy nhanh chậm có thể áp dụng cho mọi loại đồng hồ tuy nhiên càn có đầy đủ dụng cụ cũng như có hiểu biết cơ bản về đồng hồ để tránh thiệt thời khi hỏng đồng hồ và không được nhận bảo hành.

  • Bước 1: Trong 3 ngày, bạn thu thập, theo dõi xem liệu đồng hồ có cần phải chính gì không, vì sai số cho phép là từ -25 đến +40s. Chính vậy nếu đồng hồ không qua khỏi ngưỡng này thì bạn không cần thiết phải tháo ra để sửa.
  • Bước 2: Khi đã xác định cần phải sửa chữa thì các dụng cụ cần thiết như kìm tháo nắp lưng, tua bít và dao nhỏ sẽ là những thứ bạn cần đến.
  • Bước 3: Tháo rời toàn bộ dây đeo để không cản trở việc sửa chữa
  • Bước 4: Tháo nắp lưng đồng hồ để định vị Bánh Lắc lò xo, có thể sẽ cần xoay bánh đà cho để định vị bộ phận này ở những mẫu đồng hồ tự động.
  • Bước 5: Bạn sẽ dễ dàng phát hiện dấu + và – trên cầu trục giữ Bánh Lắc lò xo
  • Bước 6: Hiệu chỉnh

                       Đồng hồ chạy nhanh lên gạt ngược chiều kim đồng hồ

                       Đồng hồ chạy chậm đi gạt xuôi chiều kim đồng hồ

  • Bước 7: Đóng kỹ nắp lưng để tránh ẩm bụi, gắn dây đeo và sử dụng bình thường trong vòng 3 ngày để theo dõi tiếp.

Đặc biệt lưu ý khi sửa lỗi nhanh chậm không chạm đến các bộ phận khác như lò xo, thanh có một dấu chấm, thanh ngựa hồi, vì các bộ phận này điều khiển các chức năng khác. Cần tìm hiểu kĩ càng trước khi tác động tới.

Cách chỉnh đồng hồ nhanh chậm

Các chi tiết tuyệt đối không nên chạm đến trong đồng hồ cơ

Chú ý:

Nếu không nhìn thấy hoặc thanh gạt bị che khuất nên nghiêng máy để gạt, không tháo bất kì chi tiết nào khác nếu không muốn toàn bộ phần cơ bị tháo rời dẫn đến hỏng hóc không đáng có.

Kiên nhẫn hết sức có thể để tinh chỉnh một cách nhẹ nhàng các thanh sẽ đạt độ chính xác cao nhất.

Sơ đồ cầu tạo đồng hồ

Cấu tạo trong của đồng hồ cơ

  • Xem thêm các sản phẩm camera nhỏ gọn nhất tại: camera mini

Tổng kết

Qua vài bước như nêu ở trên thì chỉ cần vài bước đơn giản, sự tỉ mỉ cần thiết cùng thời gian khoảng 7-10 ngày để quan sát và hiệu chỉnh thì bạn đã có thể tự mình khống chế độ chính xác của chiếc đồng hồ như bất kì người thợ lành nghề nào.

Comments

comments

Cùng chuyên mục