Đồng hồ cơ là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Cơ Đúng Cách

21/07/2016

Có thể nói, đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo nhất mà con người chế tạo ra, hoạt động hoàn toàn bằng các nguyên lý cơ học và không cần sạc pin, khá bền cho người sử dụng. Vậy các bạn biết khái niệm đồng hồ cơ là gì không, cùng tìm hiểu xem đồng hồ cơ là gì nhé:

Đồng hồ cơ là gì ?

Đồng hồ cơ hay còn được gọi là đồng hồ automatic, đúng như tên gọi của nó, đồng hồ cơ là đồng hồ có động cơ chạy tự động, chạy bằng năng lượng lên dây cót bằng bánh đà hoặc bằng tay. Loại đồng hồ phải dùng tay để lên dây cót (Handwinding), thường là các đồng hồ quả lắc treo tường , loại thứ hai sử dụng bánh đà để lên dây cót khi chúng ta chuyển động, đồng hồ sẽ lên giây cót và chỉnh giờ một cách chính xác nhất, loại thứ 2 này được gọi là đồng hồ cơ tự động (Automatic).

đồng hồ cơ là gì

Khái niệm đồng hồ cơ là gì ?

So sánh đồng hồ cơ với đồng hồ pin

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, chúng ta cùng chỉ ra những đặc điểm, tiêu chí để lựa chọn đồng hồ nào phù hợp với mình.

Tính năng

Nội dung

Độ chính xác

Theo lý thuyết thì đồng hồ pin sẽ hoạt động chính xác hơn đồng hồ cơ, nhưng theo nghiên cứu của những nhà nghiên cứu đồng hồ hàng đầu cũng như trải nghiệm của người dùng thì độ chính xác là tương đương nhau, tỉ lệ: 1-1.

Khả năng chống nước

Với 2 chiếc đồng hồ 2 loại cùng giá thành và cùng độ mới thì đồng hồ cơ sẽ có tính chống nước cao hơn. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài, đồng hồ pin sẽ phải thay pin làm cho khả năng chống nước giảm đi, đáng kể, còn đồng hồ cơ thì không cần thay pin nên không phải tháo pin nên đảm bảo tính chống nước nhưng vẫn đảm bảo được sự chính xác vì nếu bạn đeo thường xuyên thì dây cót sẽ được lên đều đặn.

Khả năng chống sóc

Việc sử dụng đồng hồ đeo tay luôn có khả năng sẽ bị va chạm không đáng có. Đồng hồ pin được thiết kế nguyên khối nên khả năng bị hư hỏng khi va đập sẽ thấp hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ, bởi đồng hồ cơ thiết kế theo các chi tiết móc nối nên khả năng hư hỏng khi xảy ra va đập sẽ cao hơn.

Khả năng sửa chữa

Đồng hồ pin sẽ khó sửa chữa hơn đồng hồ cơ, nếu hết pin bạn có thể thay được, còn nếu hỏng IC hay các bộ phận điện tử khác thì bạn nên mua đồng hồ mới.

Thẩm mỹ

Mỗi loại đồng hồ đều được thiết kế để phù hợp với thẩm mỹ của từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, đồng hồ cơ với thiết kế khá chắc chắn và khoe được những điểm nổi bật ra một cách cá tính và mạnh mẽ, cộng thêm chuyển động của kim đồng hồ khá mượt, tạo thẩm mỹ cao.

Giá thành

Đồng hồ cơ có giá cao hơn nhiều lần so với đồng hồ pin.

 cách sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì, cách sử dụng đồng hồ cơ dúng cách

=>Bạn có thể xem những mẫu đồng hồ camera ngụy trang hót nhất hiện nay.

 

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ

Chỉnh giờ cho đồng hồ khi hết cót: Nếu là đồng hồ cơ lên dây thì bạn để nút chỉnh ở trạng thái đóng, rồi vặn theo chiều bánh xe tiến lên khoảng 10 lần. Nếu là đồng hồ cơ tự động, bạn chỉ cần cầm đồng hồ lên lắc ngang khoảng 2-3 phút., hoặc bạn có thể làm như đồng hồ cơ lên dây.

Cách kiểm tra sáng chiều: bạn vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay ngược chiều kim đồng hồ, vặn quá mốc 12h nếu thấy lịch chuyển ngày mới thì là 12h đêm, còn vẫn ngày cũ thì là 12h trưa.

Chỉnh ngày vào những tháng thiếu: Đồng hồ cơ sẽ có 31 ngày, vì thể ở các tháng thiếu 28, 29, 30 ngày thì nó vẫn sẽ nhảy lên 31 ngày chứ không qua tháng mới. Vì vậy bạn hãy điều chỉnh lại ngày tháng cho đúng.

Bạn rút nấc lịch ra rồi vặn nút chỉnh cho đúng đúng ngày, sau đó đóng khít nút chỉnh lại. Hoặc bạn có thể vặn nút giờ tiến lên cho đến khi đúng ngày giờ thì dừng lại.

lưu lý khi sử dụng đồng hồ cơ

lưu lý khi sử dụng đồng hồ cơ

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

  • Tránh và đập vào đồng hồ vào vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.
  • Không đeo đồng hồ khi rửa tay, tắm, xông hơi hoặc đi bơi.
  • Không để đồng hồ gần nơi có từ trường mạnh như wifi, tivi, loa, nam châm,..
  • Nhiệt độ hoạt động tốt nhất: 10-40 độ C.
  • Nên để vào nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Nên sử dụng thường xuyên để bộ dây cót được nạp năng lượng.
  • Khi chỉnh giờ cần tháo đồng hồ và kéo nút chỉnh ra vuông góc, tránh cong vênh.

=>Xem thêm camera ngụy trang không dây cực kì độc đáo

Comments

comments

Cùng chuyên mục