Cách chống Virus cho thiết bị lưu trữ đơn giản với người dùng

18/07/2016

USB là thiết bị không thế thiếu đối với dân công nghệ hay những người sử dụng máy tính bình thường. usb cực kì tiện dụng trong việc sao chép, lưu trữ dữ liệu quan trọng mà rất nhỏ gọn, nhẹ và tính cơ động cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng usb sao cho đúng cách và tránh khả năng bị nhiễm virus từ các nguồn khác, nếu không chú ý và có biện pháp xử lý thì virus có thể lây nhiễm từ usb sang máy tính của bạn.

 

Cách nhận biết Usb có bị nhiễm virus hay không?

Về cơ bản, khi virus lây nhiễm vào usb của bạn sẽ tạo ra một file có tên là Autorun.inf, vậy nên trong quá trình sử dụng, bạn thấy file khả nghi nào có tên như thế này có khả năng usb của bạn đã bị nhiễm virus, chúng được biết với tên là virus autorun.

chống virus vào usb

Cách nhận biết usb có bị virus không?

Virus autorun xâm nhập vào usb của bạn như thế nào?

Rất nhiều người có thói quen cố hữu tưởng như tiện lợi, nhanh chóng nhưng lại là con đường chính lây nhiễm virus này. Khi kết nối máy tính với usb, chúng ta thường có thói quen mở usb bằng cách click đúp vào biểu tượng usb ở trong computer, virus autorun đã lợi dụng sở hở này để phát tán vào máy tính của bạn, tại đây chúng tiếp tục phát triển và lây lan ra toàn bộ máy chủ cũng như các máy liên kết trong mạng. Và hiển nhiên các thiết bị ngoại vi khác khi kết nối với các máy tính đã bị nhiễm virus này rồi cũng có nguy cơ bị lây nhiễm loại visus này nếu như không mở đúng cách.

Cách lây lan virus này trong các thiết bị Camera hay Máy ghi âm mini cũng tương tự như vậy, chúng ta đều có thể sử dụng cách làm sau để chống virus cho usb

Ngăn usb bị lây nhiễm virus autorun như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm diệt virus khác nhau, có từ miễn phí đến phải trả phí. Và chúng tỏ ra khác hiệu quả trong việc tìm và tiêu diệt, ngăn chặn các loại virus này, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và cài đặt phần mềm diệt virus là có thể yên tâm. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các cách khác dưới đây:

Bước 1: sau khi kết nối usb với máy tính, bạn chọn chuột phải vào thiết bị, sau đó vào format, trong thư mục File System, bạn chọn NTFS rồi ấn Start. Sau khi hoàn thành thao tác này, thiết bị của bạn sẽ mới hoàn toàn và không lo có virus.

chống virus cho usb

Bước 2: Các bạn mở notepad lên ( gõ vào thanh start tìm kiếm từ khóa notepad ), khi notepad được mở lên, các bạn có thể ghi gì đó vào cũng được hoặc bạn có thể để trống, sau đó bạn chọn vào file, chọn Save As để lưu lại. Tên file các bạn đặt là autorun.inf, và trong mục Save as type chọn all file rồi Save.

Bạn có thể lưu file này ở Desktop hoặc ở ngay trong usb để tiện khi mỗi lần sử dụng.

lưu file autorun

Bước 3: Click chuột phải vào file auturun vừa khởi tạo, sau đó chọn Properties, khi cửa sổ Properties hiện ra, bạn chọn thẻ General và tích vào ô Read-only dưới cùng rồi OK.

ngăn virus xâm nhập usb

Bước 4: Nhập vào dòng seach trong start chuỗi từ khóa.

cacls (tên ổ USB):\autorun.inf/D Everyone

Sau khi nhập xong, cửa sổ cmd xuất hiện với câu hỏi: Are you sure(Y/N)? gõ vào kí tự Y (yes) sau đó enter để kết thúc.

Như vậy là đã xong, usb của bạn sẽ được bảo vệ an toàn, tuy không tránh được tất cả các loại virus nhưng cũng sẽ tránh được hầu hết các virus phổ biến.

bảo vệ usb khỏi virus

Cách diệt virus cho usb như thế nào?

Cách 1: sử dụng phần mềm, công cụ diệt virus trên usb như: MX One Antivirus, Smart Virus Remover, Autorun Remover, USB Virus Scan… các phần mềm này đều là những phần mềm miễn phí nhưng diệt virus rất hiệu quả.

Cách 2: Các bạn mở cửa sổ cmd lên để tìm và quét virus từng ổ với câu lệnh:

attrib -r -h -s autorun.inf

Nếu có phát hiện virus thì tiêu diệt bằng lệnh:

del autorun.inf

chống virus hiệu quả

Cách 3:

Bước 1: các bạn mở hộp thoại Run và nhập câu lệnh gpedit.msc, sau đó ấn Enter.

gõ câu lệnh gpedit

Bước 2: sau khi cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, bạn hãy tìm theo đường dẫn Configuration/Administrative Templates/System/Removable Storage Access, sau đó tìm và nhấp đúp vào Removable Disks: Deny Execute Access.

tim file Removable Disks: Deny Execute Access.

Bước 3: tick vào ô Enabled rồi ấn OK.

chọn enabled

Bước 4: Tiếp tục vào hộp thoại Run nhập vào từ khóa regedit, rồi ấn OK.

tiếp tục gõ câu lệnh gpedit

Bước 5: Trong hộp thoại Registry Editor, các bạn vào lần lượt các đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE / SOFTWARE / Microsoft / Windows / Current Version / Run –> xóa file MS32DLL.

HKEY_CURRENT_USER / Software / Microsoft / Internet Explorer / Main –> xóa file Godzilla Hacked (nếu có).

xóa file

Các bạn reset lại máy sau khi đã thực hiện xong các bước để các cài đặt mới được ghi nhớ. Vậy là các bạn đã hoàn thành quá trình Chống Virus cho USB. Tuy không chống được hoàn toàn các Virus nhưng cũng phần nào giúp các bạn yên tâm hơn cho quá trình sử dụng Usb cho máy tính.

Bạn có thể thực hiện cách này để chống virus cho các thiết bị ngoại vi khác như: Camera ngụy trang.

Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

Cùng chuyên mục