Cách phát hiện và gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên smartphone

20/07/2016

Vừa qua, vụ việc hơn 14000 chiếc điện thoại tại Việt Nam bị công ty công nghệ Việt Hồng cài phần mềm nghe lén PTRACKER được phát hiện gây xôn xao dư luận. Dấy lên tình trạng sử dụng phần mềm và thiết bị nghe lén ngày càng nhiều trong xã hội với đủ mục đích từ xấu đến tốt. Vậy cách phát hiện điện thoại bị theo dõi như thế nào và gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên điện thoại của bạn ra sao. Hãy xem qua cách phát hiện điện thoại bị theo dõi trong bài viết sau đây.

phần mềm nghe lén PTRAKER

phần mềm nghe lén PTRACKER trên điện thoại

Xã hội ngày càng xuất hiện nhiều vụ việc liên quan đến thiết bị nghe lén, phần mềm nghe lén hiện nay không chỉ phục vụ công tác của cơ quan tình báo, điều tra tội phạm hay băng đảng tội phạm ăn cắp thông tin. Mà ngày nay, phần mềm này còn được sử dụng cho các cặp vợ chồng nghi kỵ nhau, cha mẹ quản lý con cái, giám sát nhân viên,…

Vì nhu cầu sử dụng rộng rãi như vậy mà các phần mềm hay thiết bị nghe lén được rao bán tràn lan trên mạng, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “phần mềm nghe lén điện thoại”  trên google sẽ trả về gần nửa triệu kết quả tìm kiếm, giới thiệu đầy đủ cách cài đặt và sử dụng phần mềm, địa chỉ ra bán, có cả video hướng dẫn sử dụng nữa… 

lượt tìm kiếm phần mềm nghe lén điện thoại

rất nhiều nơi cung cấp phần mềm nghe lén điện thoại

Phần mềm nghe lén có thể làm gì?

Tất cả các phần mềm đều có chức năng thu thập thông tin từ các điện thoại bị cài đặt như tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, quay phim, chụp ảnh, định vị, danh bạ,… tất cả các chức năng đều được điều khiển từ xa.

Những người dùng điện thoại Android thường bị tấn công nghe lén hơn IOS, bởi vấn đề bảo mật của Apple quản lý rất chặt chẽ, không cho phép người dùng cài đặt những ứng dụng không được cung cấp từ kho App Store. Vì vậy, những người dùng IOS bị tấn công thường đều đã bẻ khóa bảo vệ của Apple để cài đặt ứng dụng từ bên ngoài. Ngược lại, Android cho phép người dùng cài đặt những ứng dụng từ bên ngoài kho ứng dụng Google Play, vì vậy phần mềm nghe lén thường tấn công cài đặt vào điện thoại hệ điều hành Android.

thiết bị nghe lén thu thập tất cả dữ liệu

 

phần mềm nghe thu thập các thông tin trên điện thoại của bạn

=>Bạn nên xem thêm về các Thiết bị nghe lén từ xa

Phần mềm nghe lén tấn công cài đặt vào điện thoại bạn như thế nào?

Các phần mềm nghe lén này được tích hợp cùng với các phần mềm được quảng cáo là để theo dõi quản lý con cái, người thân hoặc nhân viên. Khách muốn cài đặt phần mềm phải nhắn tin hoặc lấy đường dẫn tải về phần mềm này, sau khi tải về phần mềm này sẽ được cài đặt trong máy điện thoại của bạn. Tức là để cài đặt phần mềm lên máy của bạn cần một khoảng thời gian 3-5 phút kết nối giữa máy của bạn với công ty cung cấp phần mềm nghe lén, chứ không thể cài đặt phần mềm theo dõi này từ xa được.

Hiện nay cũng có rất nhiều cửa hàng điện thoại có liên kết với nhà cung cấp phần mềm gián điệp để chia lợi nhuận, khi bán máy cho khách hàng, nhân viên cửa hàng đã bí mật cài đặt phần mềm theo dõi vào điện thoại của bạn rồi thực hiện ẩn phần mềm đi.

Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

Các phần mềm nghe lén được ẩn đi và chạy ngầm trong máy điện thoại của bạn nên người dùng sẽ không thế phát hiện ra được mình đang bị theo dõi. Tuy vậy, nếu bạn để ý có xuất hiện một vài bất thường sau trên điện thoại của bạn chính là cách phát hiện điện thoại bị theo dõi đơn giản nhất.

Hao hụt pin nhanh: Phần mềm nghe lén được cài trong điện thoại của bạn sẽ hoạt động liên tục 24/24, kể cả khi bạn để điện thoại tiết kiệm pin, vì vậy pin của điện thoại sẽ hao hụt nhanh hơn một cách bất thường. Tuy nhiên, dấu hiệu này chưa thật chính xác bởi có thể nhiều chương trình khác cũng sẽ làm hao pin của bạn, hoặc pin theo thời gian cũng mất dần khả năng tích điện.

Lưu lượng dữ liệu hoặc cước 3G tăng đột biến: phần mềm nghe lén sẽ liên tục gửi dữ liệu thu thập được từ máy của bạn (tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, hình ảnh,…) qua mạng đến các máy chủ. Chính vì vậy nên lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên tải các ứng dụng hay phim ảnh có dung lượng lớn thì lưu lượng sử dụng dữ liệu sẽ tăng lên trông thấy.

Đặc biệt, bạn có thể để ý thấy biểu tượng GPS thường xuyên xuất hiện dù bạn không kích hoạt tính năng này, điện thoại đột nhiên hoạt động chậm đi, có âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi, thường xuyên nhận được tin nhắn lạ (tin nhắn kích hoạt từ xa). Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra mục ứng dụng để phát hiện những file khả nghi.

dấu hiệu bất thường máy nghe lén

Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi qua những dấu hiệu bất thường

Cách gỡ phần mềm nghe lén khỏi điện thoại của bạn

Nếu bạn nghi ngờ điện thoại của mình bị cài đặt thiết bị nghe lén, bạn có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) để xóa hoàn toàn bất khì phần mềm nghe lén nào cài đặt trong điện thoại của bạn. Việc làm này rất đơn giản, đối với điện thoại Android, bạn chỉ cần vào phần Settings (thiết lập) của điện thoại, chọn “sao lưu và đặt lại”, tiếp tục chọn “Khôi phục cài đặt gốc”. Lưu ý, trước khi thực hiện việc này, bạn cần sao lưu dữ liệu sẵn có trên điện thoại.

Ngoài ra, bạn nên cài đặt mật khẩu cho điện thoại hoặc cài đặt các phần mềm bảo mật điện thoại để tránh bị cài đặt phần mềm nghe lén như: BKAV,…

Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

 Sử dụng phần mềm Bkav là một cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

=>Xem thêm về Camera Quay Trộm

Comments

comments

Cùng chuyên mục