Hướng dẫn bạn cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

14/07/2016

Phần mềm nghe lén điện thoại được tạo ra nhằm mục đích sử dụng dành riêng cho các cơ quan tình báo theo dõi tội phạm nhưng có nhiều nhóm tội phạm IT đã tạo nên phần mềm này để bán nhằm kiếm lời chính vì vậy để không làm thất thoát thông tin quan trọng bản thân bạn cần phải biết cách phát hiện điện thoại bị theo dõi hay không?

Phần mềm nghe lén có thể làm gì?

Phần mềm nghe lén có tính năng bí mật thu nhận thông tin trên điện thoại di động như tin nhắn, cuộc gọi, danh bạ, thông tin cá nhân… Đánh gia chung hiện nay đa phần người dùng Android là đối tượng dễ bị cài các phần mềm theo dõi hơn sử dụng các điện thoai HĐH IOS bởi Apple quản lý thông tin khách hàng rất chặt chẽ, các ứng dụng không phải từ kho ứng dụng Appstore sẽ không thể cài được trên máy. Chính bởi vậy việc chạy phần mềm nghe lén chỉ tấc công những người dùng Iphone đã Jailbreak máy để cài được các ứng dụng khác mà trên Appstore không có. Khi đó gã hàng xóm Andoid lại quản lý thông tin không chặt chẽ như Apple và các ứng dụng bên ngoài dễ dàng được cài đặt trên máy.

Tin tức liên quan

Phần mềm nghe lén có thể làm gì

Phần mềm nghe lén chui vào điện thoại như thế nào?

Phần mềm được cài đặt vào điện thoại có thể thông qua tin nhắn cho người cung cấp và từ đó sẽ nhận được đường dẫn tải dự liệu về và sau đó tự động cài đặt thơi gian chỏ mất từ 3 đến 5 phút hoặc có thể mang đến các công ty thám tử để cài phần mềm này nhưng bước này chỉ những ai quen biết mượn được máy mới có thể làm được việc này.

Như vậy có thể thấy để cài đặt được phần mềm này trên máy cần phải thao tác trực tiếp trên máy do để ngăn chặn việc bị cài đặt phần mềm theo dõi trên máy bạn nên cảnh giác chỉ người tin tưởng mới cho mượn máy.

Theo chuyên gia hiện nay cũng có nhiều cửa hàng liên liên kết với đối tác cung cấp phần mềm theo dõi do đó khi bán máy có thể người mua đã bị cửa hàng cài đặt phần mềm theo dõi trên điện thoại mà không biết. Do đó khi mua bạn nên chọn những cửa hàng đại lý có tiếng để mua điện thoại.

Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

Các phần mềm nghe lén thường hoạt động ngầm trong hệ điều hành của điện thoai nên người bị theo dõi rất khó biết rằng mình đã bị theo dõi những một số dấu hiệu sau sẽ giúp người bị theo dõi biết được cách phát hiện điện thoại bị nghe lén.

Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

Sử dụng phần mềm diệt virus kiểm tra điện thoại bị theo dõi hay không

Pin hao nhanh: Nếu thấy pin hết nhanh một cách bất thường rất có thể điện thoai đang bị cài phần mềm nghe lén khiến cho máy liên tục hoạt động ngay cả lúc đã cho máy nghỉ. Nhưng dấu hiêu này không đúng lắm bởi nguyên nhân hao pin có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhưng đây cũng là cách nhận biết điện thoại bị nghe lén.

Lưu lương dữ liệu hoặc cước 3G đột nhiên tăng lên bởi phần mềm nghe lén thường xuyên gửi các dữ liệu đến chiếc điện thoại kiểm soát qua mạng do đó lưu lượng sử dụng bị tăng lên. Đặc biệt nếu như tải những file có dung lượng lớn người bị theo dõi sẽ thấy rõ ràng hơn.

Ngoài ra phần mềm nghe lén còn tự động bật GPRS mà không cần người dùng kích hoạt tính năng này, điện thoại bị châm hoặc đơ, nhận được tin nhắn lạ đó là lệnh để điều khiển từ xa. Bên cạnh đó còn có các file khả nghi xuất hiện.

Cách gỡ phần mềm nghe lén khỏi điện thoại

Cách gỡ phần mềm nghe lén ra khỏi điện thoại

Khôi phục cài đặt gốc để loại phầm mềm theo dõi

Nếu bạn nghi ngờ chiếc điện thoại của mình đã bị cài phần mềm nghe lén bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc để xóa toàn bộ các phần mềm trên máy. Việc thực hiện thao tác này rất đơn giản. 

-Đối với điện thoại Android nói chung bạn vào phần Setting và chọn sao lưu cài đặt -> Khôi phục cài đặt gốc. Trước khi thực hiện thao tác này bạn nên sao lưu lại các dữ liệu cần thiết trên điện thoại. 

Ngoài ra để tránh điện thoại bị cài phần mềm nghe lén bạn nên cài đặt lại mật khẩu cũng như những phần mềm bảo mật cho điện thoai.

Như vậy mình đã chỉ bạn cách làm thế nào để biết điện thoại bị nghe trộm và cách gỡ bỏ phầm mềm đó ra khỏi điện thoại rồi đúng không? Vì thế bạn nên thường xuyên kiếm tra điện thoại của mình xem để đảm bảo các thông tin bí mật bản thân không bị lọt ra ngoài.

Video nhận biết cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

Comments

comments

Cùng chuyên mục